Có rất nhiều cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dưới đây là một số cách để bạn có thể dễ dàng nhanh chóng xác định được phương hướng.

Trước hết nói về hướng chúng ta có:

  • 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc
  • 4 hướng phụ là Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
  • Ngoài ra còn có 8 hướng chi tiết là Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc

Việc xác định tất cả 16 hướng trên đều phải dựa vào 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc muốn xác định được 4 hướng chính này chúng ta có thể dựa vào một số cách sau.

cac huong chinh

Hình ảnh 16 hướng chính

1. Sử dụng La bàn

Sử dụng là bàn là cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng và chính xác nhất. Nếu không có la bàn bạn có thể sử dụng la bàn của các thiết bị di động thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng đều có sẵn.

Hình ảnh la bàn trên điện thoại di động

2. Sử dụng chú thích

Bạn không thể dùng La Bàn để xác định phương hướng trên bản vẽ được, tuy nhiên trong tất cả các bản vẽ người ta đều chú thích BẮC với mũi tên và ký hiệu chữ B như hình dưới đây.

Dựa vào hướng Bắc bạn có thể dễ dàng xác định các hướng Đông – Tây – Nam như mô tả trong hình dưới đây của chúng tôi.

Hình vẽ miếng đất hướng Tây – Nam(dựa vào hướng Bắc trên bản đồ)

3. Sử dụng mặt trời

Sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây sau đó suy ra hướng Bắc Nam bằng phương pháp dưới đây. Giơ 2 tay lên như hình chỉ tay phải về phía mặt trời mọc ta có:

  • Tay phải chỉ hướng Đông
  • Tay trái chỉ hướng Tây
  • Trước mặt là hướng Bắc
  • Sau lưng là hướng Nam

Với phương pháp này buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc còn buổi chiều bạn phải chỉ tay trái về phía mặt trời lặn (tức là tay phải về phía mặt trời mọc)

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bóng đổ của cây hay bất cứ thứ gì, buổi sáng bóng đổ hướng tây buổi chiều bóng đổ hướng đông sau đó xác định các phương hướng còn lại.

Trên đây là 3 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc có thể xác định phương hướng trong mọi hoàn cảnh một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn hay gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài (024)38.111.222 đội ngũ nhân viên, chuyên viên của Vận Chuyển Kiến Vàng sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *