Nhập trạch không còn là khái niệm xa lạ, bạn chắc cũng đôi lần đi ăn tân gia những không phải ai cũng biết và hiểu đúng về nhập trạch.

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ Hán Việt, nhập là vào, trạch là nhà ở. Nhập trạch theo định nghĩa là vào nhà mới, hay dọn đến nhà mới.

Suy rộng ra là khi bạn chuyển đến một nơi ở mới được gọi là nhập trạch. Đất có thổ công, sông có hà bá nên việc bạn chuyển nhà đến nơi ở mới cần phải được bố cáo với thổ công, thổ địa tại nơi ở mới, đồng thời mời ông bà tổ tiên về thờ cúng(nếu có) đó là lý do tại sao bạn phải làm lễ cúng nhập trạch.

Ngày nay, lễ cúng nhập trạch cũng không quá cầu kỳ bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị và tự cúng tại nhà nhưng chắc chắn phải làm khi chuyển về nhà mới.

Dưới đây Vận Chuyển Kiến Vàng xin giới thiệu đến bạn tất tần tật về lễ cúng nhập trạch như thế nào cho đúng.

Làm lễ cúng nhập trạch như thế nào cho đúng?

Lễ cũng nhập trạch là một trong nét đẹp trong phong thủy của người Việt. Theo phong tục tậu trâu – cưới vợ – xây nhà là 3 việc trọng đại của một đời người và cần phải được bố cáo tổ tiên, thổ công, thổ địa để được phù hộ, độ trì và mang lại nhiều may mắn hóa giải điềm xui, điềm gở cho gia chủ.

Nếu như trước đây con trâu là đầu cơ nghiệp việc mua trâu được coi là một việc quan trọng, thì ngày nay mỗi khi mua xe, mua đồ đạc có giá trị trong gia đình cũng được coi là mua “trâu” cùng với cưới vợ – xây nhà, chuyển nhà, dọn về nhà mới là 3 việc trọng đại trong đời người.

Mỗi khi làm việc gì đấy trọng đại, mọi người thường thường phải xem ngày tốt và nhập trạch cũng là một việc như thế.

Bạn có thể tham khảo xem ngày tốt dọn nhà mới theo tuổi hợp phong thủy

Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Sau khi chọn được ngày nhập trạch bạn cần chuẩn bị đồ cúng nhập trạch gồm có:

 1. Hoa Ly
 2. Nhang( hương)
 3. Đèn cầy( nến)
 4. Gạo, muối
 5. Trà( ly nước trắng)
 6. Rượu
 7. Nước lọc
 8. Trầu cau
 9. Giấy cúng( giấy đinh giấy tiền)
 10. 3 hũ Muối, gạo, nước
 11. Nồi xông
 12. Trầm hương
 13. Xôi – Chè
 14. Cháo hoặc bát cơm trắng
 15. Bánh kẹo
 16. Heo sữa quay (3,2kg – 4kg) hoặc một đĩa thịt ba chỉ ngon luộc chín
 17. Bánh hỏi

Đồ đạc cần chuẩn bị: Ly rót nước, trà, rượu; Chén; Đũa; Bình hoa; Lư Nhang

Đồ đạc cần chuẩn bị trước, tới ngày nhập trạch bày biện ra mâm, ra chiếu cho phù hợp chọn hướng cửa chính đối với nhà mặt đất, hướng ban công chính với nhà chung cư.

Tiến hành làm lễ nhập trạch, có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây nếu tự làm lễ tại nhà.

Bài khấn nhập trạch đầy đủ và chi tiết

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vận bạn cần chuân bị văn khấn nhập trạch để có thể tự làm lễ nhập trạch tại nhà.

Thắp 5 nén hương tượng trưng cho ngũ hành, sau đó đọc bài văn khấn dưới đây.

Nam mô a di Đà Phật( lặp lại ba lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Chúng con là: ………………………………………………
Sống tại: ………………………………………………………………( địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ………………..…….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Sau khi cúng xong, chờ nhang( hương ) tàn. Tiến hành hóa vàng ( đốt vàng mã) khi vàng mã gần cháy hết dùng rượu cúng tưới lên một chút.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về lễ nhập trạch có thể để lại comment để đội ngũ chuyên gia của Vận Chuyển Kiến Vàng giúp đỡ bạn.

Cuối cùng, chúc quý khách hàng có một lễ nhập trạch đúng, đủ gặp nhiều may mắn, sức khỏe và thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *