Thú chơi thủy sinh đang len lỏi vào mọi người, mọi nhà từ bể mini đến những bể có kích thước siêu to khổng lồ.

Không thể phủ nhận rằng có một chiếc bể thủy sinh trong nhà giúp bạn thư thái thoải mái hơn khi ngắm những chú cá bơi lội tung tăng.

Không những thế một chiếc bể thủy sinh đẹp còn là một điểm nhấn vô cùng đẹp cho căn phòng của bạn.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ mình phải chuyển nhà và thật “không may” nhà mình cho một chiếc bể thủy sinh chưa?

Không chỉ bạn mà rất rất nhiều người chơi thủy sinh phải đau đầu về bài toán vận chuyển bể thủy sinh khi chuyển nhà, nhiều người không biết làm thế nào để vận chuyển đành “lật bể”. Một số khác vận chuyển xong bể cũng chẳng khác gì một đống vữa trộn hồ nên cũng đành “lật bể”.

Setup một chiếc bể đẹp không đơn giản, để bể ổn định lại mất khá nhiều thời gian việc phải dùng hạ sách “lật bể” là điều không ai mong muốn.

Vậy làm thế nào để có thể vận chuyển bể thủy sinh khi chuyển nhà theo từng bước cụ thể và chi tiết dưới đây.

Bước 1: Cá & các thiết bị lọc

Trước khi vận chuyển hãy chắc chắn rằng bạn đã vớt hết những chú cá yêu quý của mình, dù bể to hay bể nhiều ngõ ngách nhưng bằng cách này hay cách khác bạn phải vớt hết những chú cá của mình ra.

Tháo đèn, sởi, chiller, sủi và các thiết bị lọc ra đóng vào thùng để chuẩn bị vận chuyển bể.

Bước 2: Cây thủy sinh

Trước khi vận chuyển bạn cần tiết hành rút nước tùy vào kích thước bể nếu bể nhỏ, nhẹ bạn chỉ cần rút 50% nước nhưng với những bể có kích thước lớn bạn có thể phải rút 70-100% nước.

Lúc này cây thủy sinh của bạn sẽ bị khô và bạn cần phải sử dụng các vật liệu giữ ẩm đơn giản nhất là bông và giấy báo.

Sử dụng bông và báo sẽ giúp cây của bạn không bị khô và có thể xanh tốt trở lại khi vào nước.

Bước 3: Lũa và Đá

Sau khi sử lý cây thủy sinh việc còn lại của bạn là cố định lũa và đá, cách đơn giản nhất là dùng xốp để chèn cố định lại.

Trong trường hợp có điều kiện hơn bạn có thể dùng hạt sốp thả đầy bể sau đó dùng băng dính dán lại miệng bể là bạn có thể thoải mái vận chuyển mà không lo “toang”.

Trong quá trình vận chuyển chú ý “hàng dễ vỡ nên nhẹ tay” kê xếp chèn chăn ga gối đệm vào đảm bảo vận chuyển nhẹ nhàng và an toàn.

Sau khi lắp đặt vào vị trí mới bạn gỡ bỏ xốp đã gài sau đó thả nước từ từ vào xốp còn lại sẽ nổi lên và bạn chỉ phải vớt nó lên thôi.

Khi nước vào được 50% bạn tiến hành tháo bông và báo bọc cây ra sau đó tiếp tục vào nước, vừa vào nước và vớt bỏ những gì còn sót lại.

Sau khi vào nước xong bạn cần cắm lại các thiết bị đèn, sởi, chiller và máy lọc nước cho bể hoạt động 1-2h trước khi thả cá để bể có thể ổn định trở lại.

Thả cá theo quy trình như thả cá mới để cá đỡ bị stress gây chết cá. Cuối cùng hãy ngắm nhìn lại từ đầu chiếc bể thủy sinh trong căn nhà mới của bạn và tự thưởng cho mình một ly cafe bên những chú cá tung tăng trong nhà mới nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *