Cúng ông công, ông táo vào 23 tháng chạm đã trở thành một nét đẹp trong phong thủy của người Việt. Tiễn đưa ông công, ông táo về chầu Thiên Đình báo cáo mọi việc trong năm và mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến nhiều nghi lễ được giản tiện đôi khi đến mức sơ sài thậm chí là làm sai lệch cả ý nghĩa của phong tục này.

Trao đổi với chuyên gia phong thủy Nguyễn Công Hà về những sai lầm không nên phạm phải trong việc cúng ông công, ông táo vào 23 tháng chạp.

Thời điểm cúng ông công, ông táo

Theo quan điểm của dân gian, ông công, ông táo lên chầu Thiên Đình vào ngày 23 tháng chạp vì thế lễ cúng ông công, ông táo tuyệt nhiên phải được diễn ra trước 12h trưa ngày ngày 23 tháng chạp vì sau 12h trưa Thiên Đình sẽ đóng cửa.

Tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng sớm để mọi việc diễn ra tốt đẹp trong buổi sáng.

Nhiều gia đình có thói quen cúng trước 1 vài ngày, điều này cũng hoàn toàn bình thường tuy nhiên ông công, ông táo vẫn sẽ lên chầu vào ngày 23.

Vị trí cúng ông công, ông táo?

Vị trí cúng ông công ông táo không nhất thiết phải ở bếp, tùy theo phong tục tập quán địa phương bạn có thể lựa chọn vị trí cúng ông công, ông táo cho phù hợp.

Ngoài miền bắc thì ít khi người ta đặt ban thờ trong bếp nên việc cúng ông công, ông táo trong bếp là không hợp lý.

Trong miền nam lại luôn có một bàn thờ ông công, ông táo trong bếp nên việc cúng ông công, ông táo trong bếp được thực hiện tại bàn thờ ông công, ông táo.

Tuy nhiên việc cúng ông công ông táo không nên thực hiện ở ngoài trời, nên làm ở một nơi trang trọng, sạch sẽ.

Việc cúng ông công, ông táo thể hiện cái truyền thống văn hóa lâu đời vì thế tùy vào phong tục tập quán địa phương bạn có thể chọn vị trí cúng cho phù hợp.

Mâm cúng ông công, ông táo cần và không cần những lẽ vật gì?

Theo tập tục từ xa xưa đến nay, lễ vật cúng ông công ông táo thường có lễ chay và lễ mặn.

Trong đó lễ mặn là một mâm cơm canh, tùy theo hoàn cảnh có thể làm thật thịnh soạn hoặc đơn giản là một mâm cơm canh bình thường. Lưu ý thịt chó, thịt trâu, vịt ngan hay cá mè là những thứ tuyệt đối kiêng kỵ khi cúng táo quân.

Lễ chay thường là bánh trái, hoa quả và phải có bộ 3 mũ ông công, ông táo và 3 con cá chép tốt nhất là mua 3 con cá chép thật để giữ truyền thống thả cá chép.

Dọn dẹp bàn thờ như thế nào cho đúng?

Một sai làm rất nhiều người mắc phải là tỉa chân hương hoặc thay tro bát hương trước khi cúng ông công, ông táo.

Việc động bát hương là điều kiêng kỵ trong phong thủy, vì thế việc dọn dẹp bàn thờ tỉa chân hương hay thay tro bát hương cần được thực hiện sau khi ông công ông táo về trời tức là sau 12h trưa ngày 23 tháng chạp.

Lựa chọn thời điểm ông công, ông táo đi vắng để thực hiện việc này sẽ tránh bị động bát hương.

Cúng ông công, ông táo như thế nào?

Văn khấn ông công, ông táo rất nhiều từ phức tạp đến đơn giản tuy nhiên với những gia đinh trẻ việc tiếp cận được các bài cúng phức tạp không đơn giản, chỉ cần văn khấn nôm thể hiện lòng thành cũng được.

“Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế. Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài hạ đàn chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Canh Tý vào tiết cuối năm, kim thần tín chủ con tên là…… tuổi ……….ngụ tại……………….. Hà Nội thành phố, Việt Nam Quốc.

Hôm nay là ngày đức phủ thần quân, thiền quang Táo quân lên chầu Thiên Đình với tấm lòng thành kính con xin sửa soạn lễ vật gồm có:

  • Lễ vật sửa soạn có những gì thì liệt kê cái đó.

Kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Sơn Thần, Long Thần, Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ hạ đàn chứng lễ.

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các Ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Canh Tý 2020, đất nước con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị Đại Tiên, cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Con xin tỏ lòng biết ơn và xin đa tạ.

Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ!

Bài viết dựa trên chia sẻ của chuyên gia văn hóa phong thủy Nguyễn Công Hà theo VTC14 nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn trong việc cúng ông công, ông táo bạn có thể để lại comment để được giải đáp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *