Chiều cao thông thủy nhà ở không cố định tùy vào quy hoạch chung và gia chủ mà có một cách chọn chiều cao thông thủy nhà ở khác nhau.

Trước hết, bạn phải hiểu chiều cao thông thủy nhà ở là khoảng cách giữa 2 sàn nhà từ tầng này lên tầng kia hay chính xác hơn là từ mặt sàn lên đến mặt dưới kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm)Theo Wiki

chieu cao thong thuy nha o

Với một số gia chủ, chiều cao thông thủy thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng như vậy sẽ bị cảm giác nặng nề, đè nén.

Ngược lại, chiều cao thông thủy lớn có thể tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, tôn nghiêm, nhưng trong nhiều trường hợp tạo ra cảm giác trống trải, lạnh lẽo…

Điều này còn phụ thuộc vào cách trang trí và công năng của phòng. Trong một căn nhà có nhiều không gian sử dụng với mục đích khác nhau, sẽ có cảm giác khác nhau đối với từng không gian sử dụng.

Gợi ý cách chọn chiều cao thông thủy nhà ở hợp lý

Đối với nhà ở nhân dụng chiều cao thông thủy hợp lý chia làm 3 khoảng cơ bản dưới đây:

  • Chiều cao thông thủy thấp (từ 2,4 đến 2,7 m)
  • Chiều cao thông thủy tiêu chuẩn (từ 3 m đến 3,3 m)
  • Chiều cao thông thủy cao (3,6 đến 5 m)

Tuy nhiên tùy từng trường hợp và cách thiết kế mà trong một căn nhà có thể có đủ cả 3 loại phòng theo công năng sử dụng.

Phòng khách: Cần rộng rãi, thoáng mát chiều cao thông thủy nên ở mức 3,6-5M nhiều gia đình có thể sử dụng gác lửng để nâng chiều cao phòng khách.

Phòng thờ: Nếu cần cảm giác trang nghiêm, chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng nên ở mức trung bình từ 3-3.3m

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho: Là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và tiết kiệm kinh phí xây dựng, khoảng 2,4 đến 2,7 m.

Phòng ngủ: Có chiều cao vừa phải (3 m), tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hoà nhiệt độ.

Ngoài ra chiều cao thông thủy nhà ở còn phụ thuộc vào diện tích xây nhà, đặc điểm khí hậu và điều kiện kinh tế bạn có thể cân nhắc xây một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm mà lại có chiều cao thông thủy hợp lý.

Bài viết có tham khảo ý kiến của KTS Bùi Việt Hoài
Công ty Kiến Trúc A Cộng

Pocket

Share and Enjoy !

0Shares
0 0 0

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *